Top 7 Thực Phẩm Giàu Iodine Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Top 7 Thực Phẩm Giàu Iodine Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Iodine hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là i-ốt, một loại khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Vậy Iodine có trong thực phẩm nào? Đây có lẽ là điều mà nhiều chị em nội trợ thắc mắc. Và trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau giải đáp câu hỏi này nhé.

1. Top 7 Thực Phẩm Giàu Iodine

Iodine (i-ốt) rất cần thiết cho hoạt động của các hoocmon tuyến giáp, đồng thời điều hòa quá trình trao đổi chất. Chính vì thế, việc bổ sung thực phẩm giàu i-ốt vào chế độ ăn uống là điều rất cần thiết. 

1.1. Muối i-ốt

Tuy muối i-ốt không phải là thực phẩm những đây có lẽ là cái tên đứng đầu về hàm lượng i ốt. Hàm lượng i ốt trong muối lên đến 1900 mcg/100 gram. 

Muối i-ốt có vị giống với muối ăn thông thường nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Tuy nhiên, chúng ta lại có xu hướng ít sử dụng muối i ốt. Chính vì thế, hãy thay thế muối ăn bằng muối i-ốt để cung cấp đầy đủ khoáng chất cho cơ thể.

1.2. Rong biển

Rong biển là nguồn cung cấp i-ốt tự nhiên rất tốt, hàm lượng i-ốt trong rong biển là 1800 mcg/100 gram. Bạn có thể sử dụng rong biển để nấu canh, nấu súp, sushi hay làm salad.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, rong biển có chứa hàm lượng i-ốt nhiều gấp 4 lần so với khuyến cáo sử dụng hàng ngày. Chính vì thế bạn cần phải điều chỉnh mức độ sử dụng phù hợp để tránh gặp phải những vấn đề về tuyến giáp do dư thừa i-ốt.

Hàm lượng i-ốt trong rong biển là 1800 mcg/100 gram

1.3. Cá tươi

Cá tươi và một số động vật có vỏ chứa rất nhiều i-ốt. Ví dụ như cá thu có hàm lượng i-ốt lên đến 150 mcg/100 gram, cá ngừ 50 mcg/100 gram và cá mòi 30 mcg/100 gram. Bên cạnh đó, những loại cá này cũng rất giàu axit béo omega-3, giúp làm giảm cholesterol trong máu và chất béo trung tính, giúp tim luôn khỏe mạnh.

1.4. Hến

Sẽ có nhiều bạn bất ngờ khi hến được xếp trong danh sách này. Tuy nhiên, hến lại là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hến có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin, axit amin, khoáng chất và đặc biệt là hàm lượng i-ốt lên đến 130 mcg/100 gram. 

1.5. Thịt gà

Thịt gà là thực phẩm quen thuộc xuất hiện trong các bữa ăn. Thịt gà chứa nhiều dinh dưỡng như protein, photpho, vitamin hay những chất giúp sáng mắt… Đồng thời, thịt gà còn chứa một lượng nhỏ i-ốt với hàm lượng 7 mcg/100 gram.

Thịt gà chứa một lượng nhỏ i-ốt với hàm lượng 7 mcg/100 gram

1.6. Tôm và hải sản

Những động vật có vỏ như tôm, cua, ốc… là nguồn dự trữ i-ốt tự nhiên, protein và vitamin. Hàm lượng i-ốt mà tôm có thể cung cấp cho cơ thể là 35 mcg/100 gram.

1.7. Quả việt quốc

I-ốt không chỉ xuất hiện ở các loại hải sản hay thịt cá mà chúng còn có bên trong trái cây hay rau xanh. Tiêu biểu chúng ta có thể nói đến ở quả việt quốc, nguồn cung cấp i-ốt vô tận. Ngoài ra, quả việt quốc cũng rất giàu vitamin C, chất xơ và các khoáng chất như kali, sắt, canxi…

Việt Quốc Là Nguồn Cung Cấp I Ốt Vô Tận

2. Hàm Lượng Iodine Cần Thiết Cho Cơ Thể Bao Nhiêu Là Đủ?

I-ốt hay Iodine rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, nếu cơ thể dư thừa quá nhiều i-ốt sẽ dẫn đến tình trạng buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, cổ họng nóng rát… Câu hỏi đặt ra ở đây là “vậy mỗi ngày một người cần bao nhiêu i-ốt là đủ?”

  • Trẻ sơ sinh: 110 - 130 mcg/ngày
  • Trẻ em: 90 - 120 mcg/ngày
  • Người lớn: 150 mcg/ngày
  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú: Khoảng 220 mcg/ngày.

Iodine là một khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Iodine xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm như hải sản, cá, thịt gà, trái cây… Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đến hàm lượng i-ốt sử dụng mỗi ngày để tránh tình trạng dư thừa.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài tiếp
« Prev Post
Bài sau
Next Post »